Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng để đạt hiệu quả cao cần nắm vững

0
334

Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả niềng răng, do đó bạn cần thực hiện chúng một cách khoa học, hợp lý. Những thông tin dưới đây sẽ rất cần thiết cho bạn để có được kết quả niềng răng tốt nhất.

1. Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng có quan trọng không?

Cần chú ý thực đơn ăn uống sau khi niềng răng vì những lý do sau đây:

– Việc ăn uống khi đeo niềng có thể ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, từ đó sẽ tác động rất lớn đến kết quả niềng răng mà bạn sẽ đạt được. Toàn bộ việc ăn nhai sẽ tác động đến mắc cài, khay niềng và có thể khiến cho dây cung, mắc cài bị lệch hoặc lực di chuyển không còn ổn định, do đó mà niềng răng không đạt được hiệu quả như dự tính ban đầu.

Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng để đạt hiệu quả cao cần nắm vững 1Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng đóng vai trò quan trọng đối với kết quả và thời gian niềng răng

– Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng ảnh hưởng đến cảm giác khi ăn nhai: Đeo niềng răng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác khi ăn uống, nhất là khi bạn mới đeo niềng được một thời gian đầu. Bạn có thể sẽ thấy khó chịu, hơi đau, ê buốt vì lực nắn từ mắc cài sẽ làm ảnh hưởng đến răng nên cần chọn thức ăn một cách cẩn thận.

– Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng nhằm mục đích chính để đảm bảo sức khỏe, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để bạn làm việc và sinh hoạt bình thường.

Xem thêm: Niềng răng thưa hết bao nhiêu tiền

2. Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng cần nắm vững

– Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng: Những món ăn nên ăn

Bạn nên lựa chọn những loại thức ăn mềm, ít cặn bám, ít đường và có đầy đủ dinh dưỡng. Những ngày đầu sau niềng răng bạn nên ăn cháo, súp hoặc những thức ăn lỏng khác để răng thích nghi dần với mắc cài.

Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng để đạt hiệu quả cao cần nắm vững 2Những ngày đầu sau khi niềng răng nên ăn thức ăn lỏng, mềm để răng thích nghi với mắc cài

Bạn nên có thể ăn cơm mềm, đồ ăn luộc chín, nấu kỹ hoặc băm nhỏ…để việc ăn uống được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó bạn nên thay đổi thức ăn hằng ngày để tránh chán ăn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

– Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng: Những món ăn nên kiêng:

Bạn nên kiêng những loại thức ăn quá cứng, cần nhiều lực nhai vì răng trong quá trình niềng rất nhạy cảm, chúng chịu lực siết từ dây cung, mắc cài nên không thể chịu được những tác động quá lớn. Bên cạnh đó, lực ăn nhai quá mạnh cũng có thể khiến mắc cài bị bung tuột nên bạn cần lưu ý không ăn đồ ăn quá dai hoặc cứng.

Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng để đạt hiệu quả cao cần nắm vững 3Không nên ăn những thức ăn dễ gây bám dính như kẹo cao su vì chúng gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng

Xem thêm: Niềng răng trước và sau

Bạn cũng cần tránh ăn các thức ăn dễ làm đổi màu răng hoặc các thức ăn dễ tạo thành cặn bám trên răng, chúng sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, gây nên một số bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu, bệnh nha chu, hôi miệng….

Thực đơn ăn uống sau khi niềng răng đóng vai trò quan trọng đối với kết quả cũng như thời gian niềng răng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ thật cụ thể để cân đối sao cho hợp lý nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ