Niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần thiết không?

0
307

Câu Hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ tư vấn giúp em niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần thiết không ạ? Em muốn niềng răng nhưng nghe nói cứ niềng răng là phải nhổ vài chiếc răng nên em chưa dám niềng, em sợ đau nên không muốn nhổ răng thưa bác sỹ! (Hoàng Anh – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Hoàng Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần thiết không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần thiết không? 1Niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần thiết không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng lực nắn, lực siết từ khí cụ niềng răng để làm dịch chuyển răng, giúp răng trở nên đều đặn và thẩm mỹ. Do mang lại hiệu quả cao nên hiện nay có khá nhiều người quan tâm đến phương pháp này và muốn thực hiện, tuy nhiên, sau khi có thông tin niềng răng là phải nhổ răng nên có một số người khá hoang mang và đắn đo không biết có nên thực hiện không.

Niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần thiết không?

Niềng răng có phải nhổ răng hay không? Theo thông tin bạn tìm hiểu niềng răng phải nhổ răng là đúng một phần vì nhổ răng trong niềng răng nhằm đảm bảo tạo ra khe hở để răng dịch chuyển, nếu không có các khe hở đó thì răng rất khó để sắp xếp, di chuyển đến vị trí mới. Thông thường, trước khi niềng răng bác sỹ sẽ nhổ 2 răng số 4 trên cung hàm, đây là chiếc răng ở vị trí thích hợp nhất để nhổ, cả về tính thẩm mỹ và sự cân đối hợp lý để răng dịch chuyển về dễ dàng hơn.

Trong trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng bạn cũng không nên quá lo lắng vì hiện nay việc nhổ răng được thực hiện đơn giản, bệnh nhân được gây tê trước khi thực hiện và nhổ răng bằng công nghệ siêu âm nên hạn chế xâm lấn, giảm đau tối đa và thực hiện nhanh chóng hơn cách nhổ răng truyền thống.

Mặc dù niềng răng cần phải nhổ răng nhưng điều đó không có nghĩa là bất cứ khi nào niềng răng cũng cần nhổ răng, tùy vào tình trạng cụ thể của răng bệnh nhân mà bác sỹ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Một số trường hợp sau đây có thể không cần niềng răng:

Niềng răng thưa: Nếu răng thưa ở mức độ vừa hoặc lớn, bác sỹ dự tính khe hở đó đủ để răng dịch chuyển thì không cần phải nhổ răng

Niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần thiết không? 2Niềng răng thưa không cần nhổ răng khi răng có đủ khe hở để di chuyển

Niềng răng trẻ em: Trong niềng răng trẻ em, nhổ răng được hạn chế ở mức thấp nhất để bảo tồn răng tối đa cho trẻ. Ở độ tuổi của trẻ, xương hàm chưa cứng chắc nên việc nắn chỉnh cũng đơn giản hơn, nếu vòm hàm hẹp thì có thể áp dụng các biện pháp nong hàm trước khi niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

– Niềng răng không cần nhổ răng khi niềng răng bằng khay niềng invisalign, nếu răng không đủ khe hở để dịch chuyển, bác sỹ sẽ tiến hành cắt kẽ răng để tạo khoảng trống, không cần thiết phải nhổ răng.

Như vậy, niềng răng có phải nhổ răng hay không tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân cũng như phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Để có quyết định chính xác nhất, bạn nên đến phòng nha để được khám, chụp phim và nhận được sự tư vấn từ bác sỹ nhé.

Xem thêm: Chi phí niềng răng thưa hiện nay hết bao nhiều tiền là rẻ nhất?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ