Niềng răng có hại không? – Lắng nghe ý kiến của chuyên gia

0
417
Niềng răng có hại không? – Lắng nghe ý kiến của chuyên gia3

Niềng răng có hại không là vấn đề được khá nhiều chuyên gia nha khoa nghiên cứu. Đồng thời đây cũng là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân có nhu cầu chỉnh nha. Hãy lắng nghe ý kiến của các chuyên gia để xem xét vấn đề này một cách toàn diện nhất nhé.

1. Niềng răng có hại không? – Ý kiến của các chuyên gia

Vấn đề niềng răng có hại không được nghiên cứu khá kỹ lưỡng và đa số các chuyên gia chỉ ra rằng, niềng răng hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe vì 3 lý do chính:

− Lý do thứ nhất:

Niềng răng ra đời có nhiệm vụ sắp xếp lại các răng sai lệch trên cung hàm, đưa răng về đúng vị trí chuẩn. Nhờ đó răng trở nên đều đặn, chuẩn tỉ lệ. Niềng răng cũng đồng thời sắp xếp lại khớp cắn sao cho cân đối nhất. Bởi thế, niềng răng không những mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng mà còn giúp việc ăn uống, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

Niềng răng có hại không? – Lắng nghe ý kiến của chuyên gia1Niềng răng có hại không khi niềng răng giúp đưa răng về đúng vị trí chuẩn?

− Lý do thứ hai:

Bản chất của niềng răng là dùng lực kéo của mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để nắn chỉnh răng sai lệch, hoàn toàn không phải mài răng nên không gây xâm lấn răng. Nhưng niềng răng có hại không khi các lực kéo chỉnh răng có thể gây tổn thương răng và nướu? Câu trả lời chắc chắn là không vì lực kéo chỉnh răng đã được các bác sĩ tính toán cẩn thận dựa trên tình trạng răng miệng cụ thể của từng bệnh nhân. Các lực kéo này là rất nhỏ và có tác dụng giúp răng dịch chuyển dần dần nên không ảnh hưởng tới gì tới xương hàm và răng.

− Lý do thứ 3:

Hiện nay, công nghệ nha khoa ngày càng hiện đại cho ra đời nhiều kỹ thuật niềng răng tiên tiến, có thể giúp nắn chỉnh răng nhanh với hiệu quả cao. Chính các công nghệ tiên tiến này cũng sẽ giúp việc niềng răng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, khắc phục được các mặt hạn chế của các kỹ thuật niềng răng truyền thống.

Niềng răng có hại không? – Lắng nghe ý kiến của chuyên gia1Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Như vậy, niềng răng hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe răng miệng. Điều này đã được các chuyên gia khẳng định và khuyến khích thực hiện. Tuy nhiên, niềng răng vẫn có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng trong một số trường hợp.

Xem thêm: Những tác dụng của niềng răng bạn nên biết

2. Niềng răng có hại khi nào?

Niềng răng có thể gây hại cho răng và nướu trong các trường hợp:

− Chọn sai kỹ thuật niềng răng

Chọn kỹ thuật niềng răng không phù hợp sẽ không đem lại hiệu quả niềng răng như mong muốn, có thể làm ảnh hưởng tới răng và nướu. Một số người có thể phải niềng lại răng gây tốn hại cả về sức khỏe, thời gian và chi phí.

Niềng răng có hại không? – Lắng nghe ý kiến của chuyên gia3Niềng răng có thể gây hại khi chọn sai kỹ thuật niềng

− Tăng chỉnh lực kéo không phù hợp

Niềng răng có hại khi bác sĩ tăng chỉnh lực kéo không phù hợp làm răng không chịu được lực tác dụng đồng thời của khí cụ niềng và lực ăn nhai khiến cho răng yếu đi. Trường hợp này thường xảy ra khi bác sĩ có tay nghề non kém, chưa có kinh nghiệm thực tiễn về niềng răng.

− Chăm sóc răng miệng không tốt, ăn uống không khoa học

Trong quá trình niềng răng, bạn phải chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt và phải kiêng khem một số món ăn như các đồ ăn cứng, phải nhai cắn nhiều, các đồ ăn nóng, lạnh đột ngột… Nếu không thực hiện đúng và đủ các yêu cầu này, việc niềng răng có thể ảnh hưởng xấu cho sức khỏe răng miệng, mắc cài có thể bị bung tuột, cọ sát vào răng, nướu, có thể phát sinh bệnh lý về răng khác…

Như vậy, niềng răng có hại không phụ thuộc lớn vào tay nghề của bác sĩ và cách chăm sóc của bạn. Điều này cũng dẫn tới kết luận rằng để không còn lo lắng niềng răng có hại không, bạn cần tìm cơ sở nha khoa uy tín như Nha khoa KIM – nơi có đầy đủ các kỹ thuật niềng răng mới nhất, sử dụng các mắc cài chính hãng và sở hữu các bác sĩ giỏi trực tiếp niềng răng cho bạn. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho ca chỉnh răng của bạn, giúp quá trình niềng răng nhanh chóng, đi đúng hướng và nhận được kết quả cao nhất.

Nếu vẫn còn băn khoăn niềng răng có hại không, bạn có thể gọi số 19006899, các bác sĩ của Nha khoa sẽ giải đáp tường tận mọi thắc mắc của bạn.

Xem thêm:

Tin tức liên quan

CHIA SẺ