Niềng răng bị hóp má do đâu và khắc phục cách nào hiệu quả nhất?

0
622
NiềNiềng răng có đau không - 3 Tiêu chí giúp bạn răng của bạn bớt đau nhiềung răng xong vẫn xấu tại sao vậy

Không thể phủ nhận các lợi ích mà niềng răng mang lại nhưng niềng răng bị hóp má là một trong số những tác hại hi hữu mà niềng răng gây ra. “Tai nạn” nhỏ này vô tình khiến nhiều người e ngại khi chỉnh nha. Vậy niềng răng hóp má do đâu và khắc phục cách nào hiệu quả nhất?

1. Vì sao niềng răng bị hóp má?

Có 3 nguyên nhân chính khiến bệnh nhân niềng răng bị hóp má, đó là:

* Niềng răng bị hóp má do phương pháp chỉnh nha không phù hợp

Phương pháp chỉnh nha không phù hợp do chọn sai loại khí cụ hoặc áp dụng sai hình thức niềng răng là nguyên nhân chính gây niềng răng bị hóp má. Một khi dùng khí cụ kém chất lượng thì khi tăng chỉnh lực kéo, giảm lực siết sẽ ảnh hưởng tới dây cung. Từ đó, chân răng sẽ bị yếu đi do không chịu được lực tác động mạnh dẫn tới hiện tượng sụt ổ chân răng. Tại vị trí này, má sẽ bị hóp lại gây ra tình trạng hóp má.

Niềng răng bị hóp má do đâu và khắc phục cách nào hiệu quả nhất1Niềng răng bị hóp má do phương pháp chỉnh nha không thích hợp

Xem thêm: niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu

* Do ăn kiêng nhiều

Ăn kiêng nhiều cũng là lý do khiến niềng răng bị hóp má có thể xảy ra. Trong khi niềng răng bạn phải ăn kiêng khiến bạn gầy đi, chính điều này đã làm cho má bị hóp lại. Tuy nhiên, vì đây là điều hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.

* Niềng răng bị hóp má do bị tiêu xương ổ răng

Tiêu xương ổ răng là nguyên nhân niềng răng bị hóp má khá phổ biến, lý do là bởi trong các trường hợp phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển, nếu tay nghề của bác sĩ không cao thì việc đặt mắc cài và dây cung, điều chỉnh lực siết không phù hợp sẽ khiến cho các răng không di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Lúc này, khoảng trống mất răng sẽ dần dần bị tiêu xương ổ răng, gây ra hiện tượng má bị hóp lại.

Niềng răng bị hóp má do đâu và khắc phục cách nào hiệu quả nhất2Niềng răng bị hóp má do tiêu xương ổ răng

Xem thêm: niềng răng hô mất bao nhiêu tiền

2. Cách khắc phục niềng răng bị hóp má hiệu quả

Mặc dù các ca niềng răng bị hóp má chiếm tỉ lệ rất nhỏ nhưng bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng trách và khắc phục hiện tượng này. Các biện pháp cụ thể như sau:

− Ăn uống hợp lý

Một trong các nguyên nhân niềng răng bị hóp má chính là do việc ăn kiêng khi niềng răng. Do đó để khắc phục hiện tượng hi hữu này, bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học để vừa đảm bảo sức khỏe vừa không làm ảnh hưởng tới việc niềng răng.

Niềng răng bị hóp má do đâu và khắc phục cách nào hiệu quả nhất3Ăn uống hợp lý có khả năng phòng tránh hiện tượng niềng răng bị hóp má hiệu quả

− Tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ

Tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của nha sĩ về chế độ ăn và cách chăm sóc răng miệng khi niềng, đồng thời chú ý đến tái khám đúng hẹn với bác sĩ. Nếu thực hiện tốt các chỉ dẫn này, bạn sẽ không phải lo lắng đến niềng răng bị hóp má. Theo các chuyên gia, trong thời gian khoảng 30 – 60 ngày, bạn nên tới gặp nha sĩ 1 lần để khám lại.

− Thường xuyên lưu ý đến sự thay đổi của hàm răng

Thường xuyên cập nhật sự thay đổi của hàm răng qua các giai đoạn và chú ý trao đổi với bác sĩ để có hướng điều chỉnh phù hợp.

− Chọn trung tâm chỉnh nha uy tín

Trung tâm chỉnh nha uy tín sẽ giúp bạn phòng tránh hiệu quả hiện tượng niềng răng bị hóp má do các trung tâm này sở hữu đầy đủ các máy móc thiết bị hiện đại để niềng răng. Đây cũng là nơi có các bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm có khả năng xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra trong suốt quá trình chỉnh răng, giúp tăng chỉnh lực kéo phù hợp để tránh hiện tượng niềng răng bị hóp má cho bệnh nhân.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ