Nâng mi mắt – Không còn nỗi lo mắt sụp mí kém xinh

0
409
Nâng mi mắt - Không còn nỗi lo mắt sụp mí kém xinh 2

Chào bác sỹ thẩm mỹ mắt! Mắt em bị sụp mí do bẩm sinh nên nhiều lúc em cũng e ngại khi đứng trước đám đông. Hiện nay thì em cũng là sinh viên năm cuối chỉ còn 1 kỳ nữa là ra trường, em muốn mình tự tin hơn khi đi xin việc và sắp tới em có ý định đi nâng mi mắt và tạo mắt 2 mí. Nhưng em đang lo lắng là sau quá trình nâng mí mắt có thực sự hiệu quả và an toàn không ạ? (Minh Thư – 23 Tuổi)

1. Xác định nguyên nhân sụp mí mắt để có đưa ra phương pháp nâng mi mắt phù hợp nhất

Sụp mí là tình trạng mi mắt trên sa xuống thấp hơn vị trí bình thường của mắt ( vị trí đúng của mi trên sẽ thường sẽ trên phủ rìa giác mạc cực trên khoảng 1-2 mm). Sụp mí mắt được chia làm 2 nguyên nhân sau: Sụp mí mắt do bẩm sinh và sụp mí do mắc phải. Trong đó, hiện tượng sụp mí do bẩm sinh chiếm khoảng 55-75% so với các trường hợp sụp mí khác.

Sụp mí do bẩm sinh phối hợp với những bất thường bẩm sinh khác: Sụp mi bẩm sinh phối hợp bất thường vận nhãn; sụp mi bẩm sinh phối hợp với những dị dạng ở mặt (3-6%).

Dựa vào 2 yếu tố sau để xác định tình trạng sụp mí: Thực hiện đo độ rộng của khe mi khi mắt ở tư thế nhìn thẳng, bình thường khoảng 9-10 mm; vị trí tự do mi so với vùng rìa và đồng tử, bình thường bờ tự do mi trên nằm ở điểm giữa khoảng cách nối giữa vùng rìa giác mạc cực trên với bờ trên của đồng tử.

Sụp mí mắt có thể chia làm các mức độ khác nhau như sau:
Mức nhẹ: Bờ tự do ở trên đồng tử (2 mm);
Mức vừa: Bờ tự do ở sát ngay bờ trên đồng tử (3 mm)
Mức nặng: Bờ tự do phủ lên đồng tử một phần hay toàn bộ đồng tử (4 mm hay hơn nữa).

Để đánh giá được chức năng cơ nâng mi mắt thì bạn có thể thực hiện bằng cách đo khoảng cách bờ tự do mi trên, khi nhãn cầu vận động từ tư thế liếc hết sức xuống dưới rồi liếc hết sức lên trên. Sau đó dùng ngón tay cái ấn lên cung mày để loại trừ sự tham gia của cơ trán. Nếu chức năng cơ mí bình thường khoảng cách này từ 12-17 mm. Chức năng tốt: 8 mm, chức năng trung bình: 5-7 mm, chức năng yếu: 4 mm.

2. Sụp mí mắt giúp nâng mi mắt bằng phẫu thuật

Chữa sụp mí mắt chủ yếu được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Phương pháp cụ thể được quyết định dựa vào mức độ chức năng của cơ nâng mi mắt. Hiện nay, tại trung tâm thẩm mỹ có rất nhiều phương pháp phẫu thuật giúp nâng mí mắt để điều trị sụp mi và xếp thành ba nhóm chính:

– Phẫu thuật cắt một phần da mi phía trước: phương pháp này ít được sử dụng.

Nâng mi mắt - Không còn nỗi lo mắt sụp mí kém xinh 1

Phẫu thuật cắt sụp mí mắt giúp nâng mi mắt trên không còn lo mắt sụp xấu xí

– Phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp này, sẽ được chỉ định cho người khi mà sức cơ nâng mi trên còn ở mức trung bình hoặc tốt và có thể thực hiện bằng đường mổ từ phía sau qua kết mạc, hoặc đường mổ từ phía trước qua da.

– Phẫu thuật hỗ trợ của các cơ lân cận: Bác sỹ sẽ chỉ định khi mà sức cơ nâng mi mắt trên yếu hoặc không còn.

Ngoài ra những phương pháp phẫu thuật trên, còn có sử dụng cơ thẳng trên để thay thế hoạt động của cơ nâng mi: Có áp dụng những kỹ thuật của Motais, Dickey, Young,… có thể áp dụng khi mà chức năng cơ thẳng trên còn tốt.

Phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán: phương pháp này là cách làm cho đôi mắt to hơn hết sụp mí, thực hiện khá đơn giản và tương đối thông dụng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ thẩm mỹ dùng các chất liệu sinh học (cân đùi, vạt cân thái dương…) hoặc tổng hợp (chỉ nilon, silicon, chỉ alloderm…) treo mi với cơ trán. Mi mắt sẽ mở ra khi bệnh nhân dùng cơ trán để kéo lông mày lên.

Tham khảo thêm: phẫu thuật cắt mí mắt dưới

Để có cái nhìn cụ thể hơn và chính xác, chúng tôi khuyên bạn nên trực tiếp đến trung tâm thẩm mỹ uy tín để được bác sỹ thăm khám và tư vấn về tình trạng sụp mí mắt của bạn để đưa ra giải pháp giúp cải thiện nâng mí mắt hiệu quả nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ