Mất 1 răng – Top 2 điều cơ bản bạn nhất định phải biết

0
500
Mất 1 răng – Top 2 điều cơ bản bạn nhất định phải biết3

Mất 1 răng là tình trạng răng miệng không hiếm gặp nhưng mất 1 răng có cần khắc phục không và khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất sẽ được bài viết sau cung cấp đầy đủ. Hãy cùng đọc và bổ sung ngay các kiến thức nha khoa cần thiết về tình trạng này nhé.

1. Mất 1 răng có cần khắc phục không?

Dù mất 1 răng hay nhiều răng bạn đều cần phải khắc phục càng sớm càng tốt vì khi bị mất răng, hàm răng của bạn thiếu tính cân đối, trở nên xấu xí, gây trở ngại trong khi giao tiếp, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.

Hơn nữa, khi bị mất 1 răng, các răng kế cận có xu hướng xô lệch về khoảng trống răng đã mất, gây ra hiện tượng di răng, có thể làm sai lệch khớp cắn. Gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

Mất 1 răng – Top 2 điều cơ bản bạn nhất định phải biết1Mất 1 răng có thể gây ra nhiều tác hại lớn tới sức khỏe

Mất 1 răng lâu ngày không khắc phục còn gây ra hiện tượng tiêu xương hàm làm thể tích của xương hàm giảm xuống có thể làm tụt nướu, hóp má, biến dạng khuôn mặt khiến bệnh nhân già nua trước tuổi.

Khi bị mất 1 răng, ngoài tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng, chức năng ăn nhai của răng cũng bị giảm sút, gây khó khăn khi ăn uống, có thể dẫn tới sút cân, cơ thể mệt mỏi hoặc là nguyên nhân phát sinh các bệnh về rối loạn tiêu hóa.

> Khi bị mất răng hàm số 6 có ảnh hưởng gì không?

2. Mất 1 răng phải làm sao để khắc phục?

Nha khoa tiên tiến có nhiều cách để khắc phục tình trạng mất 1 răng. Trong đó có 3 cách phổ biến là làm hàm tháo lắp, làm cầu răng và cấy ghép răng Implant.

− Làm hàm tháo lắp

Là loại hàm thông dụng có giá rẻ, được áp dụng phổ biến cho người già, có thể phục hình răng đã mất nhưng lại dễ bị hư hỏng, bong trượt khi ăn nhai. Nếu không vệ sinh kỹ có thể gây sâu răng, hôi miệng.

Mất 1 răng – Top 2 điều cơ bản bạn nhất định phải biết2Phương pháp làm hàm tháo lắp

− Làm cầu răng

Là cách mài 2 răng kế cận răng đã mất, sau đó chế tạo 1 cầu răng sứ lắp lên trên để phục hình răng mất. Cách này khá nhanh chóng và hiệu quả nhưng có thể gây xâm lấn răng thật. Nếu 2 răng kế cận không khỏe mạnh thì người mất 1 răng sẽ không thể áp dụng cách này.

− Cấy ghép Implant

Là giải pháp phục hình răng đã mất hiệu quả, có thể phục hồi cả chân răng và thân răng của chiếc răng đã mất. Tuy có chi phí cao hơn so với 2 phương pháp còn lại nhưng nếu chỉ mất 1 răng thì chi phí cũng không quá lớn.

Mất 1 răng – Top 2 điều cơ bản bạn nhất định phải biết3Cấy ghép Implant

Hiện nay, cấy ghép Implant là giải pháp tối ưu nhất với nhiều ưu điểm như:

+ Trồng răng cố định, giúp ăn nhai tốt, không bị bong bật khi ăn nhai.

+  Ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm do phục hồi được cả chân và thân răng.

+ Không cần mài răng, không gây xâm lấn răng thật hay tì đè các răng khác.

+ Cho tuổi thọ cao, phục hình 1 lần được suốt đời.

Như vậy, khi bị mất 1 răng, bạn có thể chọn làm hàm tháo lắp, làm cầu răng hoặc trồng răng Implant. Nhưng trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhất.

Qua các thông tin trên, hi vọng bạn đã rõ tác hại của tình trạng mất 1 răng và cách khắc phục hiệu quả. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể gọi số 19006899 của Nha khoa KIM để được giải đáp nhanh nhất.

Gợi ý xem thêm:

Tin tức liên quan

CHIA SẺ