Gãy răng cửa phải làm sao để ĐẢM BẢO ăn nhai hiệu quả?

0
324

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ tư vấn giúp em gãy răng cửa phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai hiệu quả ạ? Sau khi bị tai nạn răng cửa của em bị gãy một nửa, giờ chỉ còn lại chân răng, không biết trường hợp của em nên làm thế nào để phục hồi răng thưa bác sỹ! (Võ Hải Yến – Ninh Bình).

->> MẤT 1 RĂNG – Những điều cơ bản bạn nhất định phải biết

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Hải Yến đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Gãy răng cửa phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai hiệu quả?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Gãy răng cửa phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai hiệu quả? 1Gãy răng cửa phải làm sao?

Gãy răng cửa phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai hiệu quả?

Gãy răng cửa thường do nguyên nhân chấn thương, va chạm, chúng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng và khiến cho việc ăn nhai của bệnh nhân trở nên khó khăn.

Để xử lý khi bệnh nhân gãy răng cửa, bác sỹ sẽ căn cứ vào số lượng răng bị gãy, vị trí gãy và mức độ mất mô răng để xử lý sao cho phù hợp, cụ thể như sau:

– Gãy răng cửa phải làm sao nếu còn chân răng:

+ Nếu răng cửa bị gãy nhỏ hơn hoặc bằng ½ thân răng thì nen áp dụng bọc răng sứ để khôi phục hình dáng của răng. Bác sỹ sẽ mài răng để làm cùi và sau đó chụp mão răng sứ lên bên trên để phục hình cho răng.

+ Nếu răng cửa bị gãy quá ½ thân răng hoặc chỉ còn sót lại một ít ở phần chân răng thì không thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ mà cần nhổ chân răng để trồng lại răng mới, tùy vào từng trường hợp mà áp dụng phương pháp cấy ghép implant hoặc làm cầu răng sứ.

– Gãy răng cửa phải làm sao nếu mất chân răng? Bạn có thể áp dụng 2 cách trồng răng phổ biến hiện nay là trồng răng implant hay làm cầu răng:

+ Trồng răng Implant: Sử dụng trụ Implant để thay thế chân răng đã mất sau đó phục hình răng sứ bên trên để lấy lại hình thể ban đầu của răng. Phương pháp trồng răng này áp dụng được cho các trường hợp mất 1 răng, một vài răng hoặc mất răng toàn hàm, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương và hiệu quả duy trì ổn định, dài lâu.

Gãy răng cửa phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai hiệu quả? 2Trồng răng Implant là cách tốt nhất khắc phục răng cửa bị gãy hoàn toàn, không còn chân răng

+ Làm cầu răng sứ: Cầu răng sứ chỉ áp dụng được cho các trường hợp các răng kế bên răng cửa đủ chắc khỏe để có thể mài làm trụ cầu, cách này có thể khiến răng bị xâm lấn và suy yếu nếu mài răng không đúng tỉ lệ.

Gãy răng cửa có nhiều loại, nhiều tình trạng nên cách khắc phục cũng khác nhau, do đó bạn nên đến gặp bác sỹ giỏi tại các bệnh viện nha khoa hay phòng nha uy tín để được khám và tư vấn cụ thể nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và ăn nhai cho hàm răng của mình nhé.

Xem thêm:

Mất răng lâu năm Hậu quả & cách khắc phục hiệu quả VĨNH VIỄN

Bị mất răng hàm số 6 khiến ăn nhai khó khăn – đừng coi thường!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ