Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha có thể áp dụng được cho trường hợp nào?

0
355
Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha có thể áp dụng được chõ trường hợp nào?

Thưa bác sỹ nha khoa! Răng của em bị hô nhẹ ở hàm trên gây cho em cảm giác khó chịu và làm khuôn mặt không được cân đối cho lắm. Bạn bè gia đình em khuyên nên đi chỉnh nha niềng răng. Nhưng chưa ai giải thích cho em biết chỉnh nha là gì mong bác sỹ trả lời giúp em câu hỏi này. (Thanh Nhàn_Đà Nẵng).

Thân chào bạn Thanh Nhàn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho trung tâm Nha Khoa Kim chúng tôi. Sau đây bác sỹ tư vấn sẽ giải đáp câu hỏi : ” Chỉnh nha là gì ” của bạn.

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha có thể áp dụng được chõ trường hợp nào?1
Chỉnh nha là gì?

1. Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha hay còn được gọi tên khác là niềng răng. Đây là 1 thuật ngữ trong nha khoa chuyên dùng để phục hình nắn chỉnh các răng bị khuyết điểm hoặc hư hỏng sao cho trở lên đều, đẹp thẩm mỹ hơn.

Chỉnh nha có thể áp dụng cho các trường hợp:

+ Răng hô, răng móm, răng sâu, răng thưa, răng hở kẽ..

+ Răng mọc lệch lạc, răng mọc chen chúc, răng mọc lệch đường giữa, răng mọc ngầm..

+ Trường hợp sai khớp cắn:Do khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn hở khớp cắn chéo..

+ Thiếu răng bẩm sinh do mất răng, răng nghiêng do mất răng hoặc thiếu răng.

2. Độ tuổi thích hợp niềng răng chỉnh nha

Theo quan niệm trước đây thì thời gian lý tưởng nhất để bạn tiến hành chỉnh nha là từ 10 – 14 tuổi. Bởi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng vĩnh viễn đang dần hoàn thiện nên răng sẽ dịch chuyển về vị trí nhanh hơn.

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha có thể áp dụng được chõ trường hợp nào?2
Chỉnh nha có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển mạnh trong ngành kỹ thuật chỉnh nha và có nhiều cải thiện về những hệ thống khí cụ chỉnh hình trong nha khoa. Thì bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể niềng răng chỉnh được. Có thể nói rằng, chỉnh nha không chỉ dành cho trẻ em;  mà ngày nay càng có nhiều người lớn mang niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm của răng miệng để ăn nhai, giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn; giúp cải thiện nụ nười của mình. Ngoài ra, chỉnh nha còn hỗ trợ chỉnh sửa vị trí của răng để có thể làm răng giả một cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Địa chỉ Niềng răng uy tín – Hướng dẫn bạn cách lựa chọn chính xác

3. Có những phương pháp chỉnh nha nào hiện nay.

 Ký thuật chỉnh nha niềng răng hiện nay có 3 loại chính đó là: Chỉnh nha niềng răng tháo lắp, Chỉnh nha niềng răng cố định, chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ không mắc cài.

–  Chỉnh nha niềng răng tháo lắp: Có thể áp dụng cho nhiều trường hợp nhưng hiệu quả nhất cho các trường hợp như trẻ em từ 8 – 12 tuổi. Bác sỹ sử dụng kỹ thuật này nhằm theo dõi và điều chỉnh sự phát triển của xương hàm. Giúp điều chỉnh lại răng lệch lạc mọc đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm.

 

–  Chỉnh nha niềng răng mắc cài cố định: Phương pháp này có thể sử dụng được cho tất cả các trường hợp có bệnh lý về răng miệng. Bác sỹ sẽ gắn cố định các mắc cài lên răng và điều chỉnh răng ngay ngắn trên cung hàm bằng lực kéo tác động lên các dây cung mắc cài.

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha có thể áp dụng được chõ trường hợp nào?qq
Niềng răng không mắc cài_Giải pháp chỉnh nha hoàn hảo nhất

–  Chỉnh nha niềng răng không mắc cài: Là giải pháp niềng răng thẩm mỹ không cần đeo các loại mắc cài. Kỹ thuật này áp dụng cho các trường hợp lệch lạc nhẹ, bằng việc sử dụng một loại khay trong suốt vì thế khi mang vào không ai nhìn thấy được. Ngoài ra còn có thể tháo lắp dễ dàng. Chính vì vậy đây là sự lựa chọn cho những ai cần chỉnh nha thẩm mỹ, phù hợp với những người cần giao tiếp nhiều trong công việc.

Bạn Thanh Nhàn thân mến!

Trên đây là toàn bộ thông tin mà bạn cần tìm hiểu về  : Chỉnh nha là gì ” . Nếu vẫn còn thắc mắc chưa hiểu chỗ nào bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ trung tâm Nha Khoa Kim để được thăm khám và tư vấn trực tiếp nhé. Hoặc có thể liên lạc qua Hotline: 19006899. Xin cảm ơn. Chúc bạn sẽ có được hàm răng đều đẹp thẩm mỹ như mong muốn.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Tin tức liên quan

CHIA SẺ