Cảnh báo khi bị tụt lợi: Cần khắc phục gấp hiện tượng tụt lợi

0
600

Nếu nhận thấy ở vị trí nào đó lợi bị tụt, bạn đừng chủ quan. Đó sẽ là dấu hiệu của những vấn đề phức tạp khó điều trị dứt điểm về sau. Bởi vậy, lời khuyên của các bác sỹ nha khoa cho bạn khi bị tụt lợi là nên điều trị gấp trước khi bệnh tiến triển nặng.

1. Thế nào là bị tụt lợi – nguyên nhân cụ thể

Bị tụt lợi là tình trạng mép lợi bị tụt thấp hơn so với vị trí của nó tại cổ răng. Đây là quá trình bề mặt chân răng bị lộ ra do sự di chuyển của lợi dần về phía chóp răng.

Cảnh báo khi bị tụt lợi: Cần khắc phục gấp hiện tượng tụt lợi 1Bị tụt lợi là hiện tượng di chuyền dần về phái chóp răng của lợi

Nguyên nhân của sự tụt lợi có thể bao gồm:

– Nguyên nhân sinh lý: Chải răng sai cách, bàn chải cứng làm mòn lợi và tách mép lợi. Khi phanh niêm mạc bám sai vị trí cũng sẽ làm lợi bong tách gây ra tụt lợi. Ngoài ra mức độ tụt lợi sẽ bị chi phối bởi vị trí răng trên cung hàm, góc của chân răng trong xương , độ cong xa – gần của bề mặt chân răng.

– Nguyên nhân bệnh lý: Viêm lợi, viêm quanh răng sẽ dẫn đến tụt lợi. Một số tổn thương khác do virus gây ra cũng có thể dẫn đến viêm lợi. Các phương pháp điều trị viêm quanh răng cũng có nguy cơ dẫn đến tụt lợi.

2. Bị tụt lợi có nguy hiểm không?

Người bị tụt lợi thường không có cảm giác đau nên thường xem nhẹ triệu chứng tụt lợi. Thế nhưng tình trạng này lại rất nguy hiểm, có thể để lại nhiều hệ quả xấu cho răng, như:

– Làm mất men và cement chân răng, trong đó mòn cement nhanh hơn vì mềm, mỏng và ít cứng chắc hơn men răng. Sự mòn men và cement chân răng có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ, nếu xảy ra từ từ sẽ không cảm thấy ê buốt do cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng vị trí sát tủy răng.

Cảnh báo khi bị tụt lợi: Cần khắc phục gấp hiện tượng tụt lợi 2Hệ quả của sự tụt lợi chân răng

– Gây ra hiện tượng ê buốt răng, khiến bệnh nhân khó chịu và ăn nhai khó khăn, kém ngon miệng.

– Làm mòn phần cổ răng do tại vị trí cổ răng men răng và cement không gặp nhau.

– Cổ răng và chân răng không còn được bảo vệ do tụt lợi sẽ trở nên nhạy cả và rất dễ dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng.

– Nguy cơ bị tiêu xương ổ răng khiến răng yếu, lợi càng teo và tụt thấp, chân răng dài ra

– Nếu vị trí tụt lợi và ở các răng cửa và làm lộ chân răng thi sẽ gây mất thẩm mỹ cho nụ cười, ảnh hưởng đến giao tiếp.

3. Làm sao để chữa trị triệt để tình trạng bị tụt lợi

Đối với người bị tụt lợi điều quan trọng nhất là chữa tụt lợi càng sớm càng tốt để lợi có thể phục hồi và tái bám để bảo vệ răng đầy đủ. Tránh để tụt lợi diễn biến xấu, tăng nặng và kéo theo các triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

Cảnh báo khi bị tụt lợi: Cần khắc phục gấp hiện tượng tụt lợi 3Các bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn chữa trị triệt đê tình trạng bị tụt lợi

Nếu liên quan đến viêm sẽ trị viêm, nếu do cao răng sẽ lấy sạch cao răng, nếu bị tiêu xương sẽ tiến hành ghép thêm bột xương nhân tạo.

Cụ thể hướng điều trị ra sao bạn cần đi nha sỹ để được thăm khám tốt nhất. Vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ