Các loại mắc cài niềng răng được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất

0
796
Các loại mắc cài niềng răng được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất2

Nhằm khắc phục các “yếu điểm” về thẩm mỹ khi đeo niềng của kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài, các loại mắc cài niềng răng đa dạng đã được ra đời giúp người bệnh có thêm nhiều lựa chọn mới phù hợp hơn với nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của mình.

1. Cách phân chia các loại mắc cài niềng răng trong nha khoa

Nhắc đến các loại mắc cài niềng răng trong nha khoa; là chúng ta nhắc ngay tới mắc cài kim loại chuẩn, mắc cài kim loại quý, mắc cài sứ… Tuy nhiên, đó mới chỉ là cách phân loại trên phương diện chất liệu. Trên thực tế, cách phân chia các loại mắc cài niềng răng đa dạng hơn rất nhiều, cụ thể là:

− Phân loại mắc cài niềng răng theo chất liệu

Các loại mắc cài niềng răng theo chất liệu gồm: có mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại quý…

Các loại mắc cài niềng răng được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất1Mắc cài kim loại thường

Mỗi loại mắc cài có đặc điểm riêng nên mức giá cũng có sự chênh lệch. Trong khi các loại mắc cài niềng răng bằng kim loại thường có lực kéo tốt. Nhưng lại không đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng; thì các loại mắc cài niềng răng được thiết kế từ sứ, pha lê… lại có khả năng đem lại tính thẩm mỹ cao hơn. Do màu sắc của các chất liệu này tương đồng với màu răng thật.

Xem ngay>>> Niềng răng mặt trong giá bao nhiêu là Chuẩn Nhất năm 2017?

− Phân loại mắc cài niềng răng theo hình thức điều trị

Dựa vào hình thức điều trị, các loại mắc cài niềng răng được chia thành 2 loại là :

+ Mắc cài mặt răng(mặt ngoài).

+ Mắc cài mặt trong (mặt lưỡi).

Mắc cài mặt ngoài là hình thức chỉnh nha gắn cố định mắc cài vào mặt ngoài của răng. Giúp tạo ra lực kéo chỉnh đưa răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm. Với hình thức này, bác sĩ sẽ dễ dàng điều chỉnh lực kéo. Nhưng tính thẩm mỹ khi đeo niềng không cao do các mắc cài dễ bị lộ.

Các loại mắc cài niềng răng được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất2Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Mắc cài mặt trong khác hẳn với mắc cài mặt ngoài. Đó là chúng được gắn vào mặt trong của răng. Đây là hình thức niềng răng khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao; nhưng lại đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người chỉnh nha. Vì mắc cài được gắn vào bên trong răng nên rất khó bị lộ ra ngoài.

− Phân loại mắc cài niềng răng theo tính năng

Nếu dựa vào tính năng thì các loại mắc cài niềng răng được chia thành mắc cài thường và mắc cài tự buộc.

Mắc cài thường: Sử dụng thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Nhằm mục đích không cho dây cung di chuyển qua lại tạo ra lực ma sát của mắc cài với răng. Tuy nhiên do thun buộc không có tính đàn hồi tốt; nên dễ bị bung tuột tạo ra ma sát gây đau răng, làm ảnh hưởng lớn đến tiến trình dịch chuyển của răng.

Mắc cài tự buộc: Là loại mắc cài có thiết kế chốt tự động cố định chắc chắn dây cũng trong rãnh mắc cài. Chính nhờ chốt tự động này mà dây cung không bị lỏng lẻo hay bung tuột. Giúp đưa lộ trình chỉnh nha đi đúng hướng, có khả năng rút ngắn thời gian niềng răng.

2. Các loại mắc cài niềng răng nào tốt nhất?

Các loại mắc cài niềng răng đa dạng giúp bệnh nhân có thêm nhiều lựa chọn hơn khi niềng răng. Nhưng loại mắc cài niềng răng tốt nhất phải là loại mắc cài phù hợp nhất với tình trạng răng miệng; nhu cầu và sở thích cũng như điều kiện kinh tế của bản thân.

Các loại mắc cài niềng răng được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất3Loại mắc cài tốt nhất là loại phù hợp nhất với tình trạng răng miệng

Nếu bạn không yêu cầu cao về thẩm mỹ hoặc muốn tiết kiệm chi phí niềng răng ở mức tối đa. Bạn nên chọn mắc cài kim loại thường gắn trực tiếp lên mặt ngoài của răng. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với kim loại, bạn có thể thay thế bằng mắc cài sứ hoặc mắc cài pha lê.

Trường hợp bạn muốn niềng răng nhanh chóng hơn, bạn có thể chọn mắc cài tự buộc. Nhưng nếu bạn vừa muốn niềng răng nhanh, vừa muốn đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi đeo niềng thì bạn có thể chọn mắc cài sứ hoặc mắc cài pha lê tự buộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn niềng răng mắc cài mặt trong…

Có thể bạn quan tâm : Niềng răng không mắc cài invisalign – Giải pháp chỉnh nha “Vô Hình” Hoàn Hảo

Tuy nhiên, dù bạn chọn loại mắc cài niềng răng nào; thì bạn cũng phải được thăm khám chính xác bằng thiết bị hiện đại tại cá cơ sở nha khoa uy tín. Vì chỉ thăm khám kỹ lưỡng tại các cơ sở nha khoa này; bạn mới có căn cứ để lựa chọn các loại mắc cài niềng răng phù hợp với mình. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, từ đó có sự cân nhắc kỹ khi lựa chọn loại mắc cài niềng răng.

Thông tin về cách phân chia các loại mắc cài niềng răng, cách chọn loại mắc cài tốt nhất như trên đã được chia sẻ đầy đủ cho bạn. Nếu cũng đang có ý định niềng răng bằng mắc cài, bạn có thể gọi số 19006899 của Nha khoa KIM để được hồi đáp nhanh chóng.

Gợi ý từ khóa liên quan: niềng răng mắc cài, những loại niềng răng,niềng răng mặt lưỡi,sự thay đổi sau khi niềng răng,niềng răng bị hóp má….

Tin tức liên quan

CHIA SẺ